Khái niệm máy FCU và AHU 

AHU (Air Handling Unit - Khối xử lý không khí) là một thiết bị có chức năng trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm và làm sạch không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC

AHU( AIR handling unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống HVAC(Heating ventilation and air conditioning),Xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, vi điện tử. Nó bao gồm dàn trao đổi nhiệt (thường dùng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổiqua nó) và quạt cao áp( quạt hướng kính) hệ thống điều khiển gồm cảm biến nhiệt, van ba ngã actuator... khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ đặt thì van 3 ngã mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt đến khi nhiệt độ tụt xuống nhiệt độ đặt thì van 3 ngã đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass về thiết bị làm lạnh nước(chiller). không khí trước khi đưa vào AHU thường được lọc qua bộ phận tiền lọc và lọc túi. Khi cần độ sạch cao thì sử dụng cả lọc HEPA.

FCU (viết tắt của Fan-Coil Unit) : FCU là một thiết bị xử lý không khí, là một phần trong hệ thống HVAC; Được sử dụng trong các khu chung cư, nhà cao tầng, các tòa nhà thương mại, siêu thị, khu mua sắm thương mại, các rạp chiếu phim, khu vui chơi trong tòa nhà,

Trong quá trình hoạt động truyền nhiệt, cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt hoặc tăng thêm nhiệt vào luồng không khí. Quạt bên trong FCU được điều chỉnh tốc độ để làm mát hoặc sưởi ấm. Việc điều chỉnh tốc độ của quạt trong FCU còn tùy theo cách thiết kế hoặc loại FCU.

Tóm lại, FCU là một thiết bị xử lý không khí, có chức năng làm nóng hoặc làm ấm luồng khí đi qua để điều chỉnh nhiệt độ phòng hoặc khu vực cần làm mát (làm ấm).

FCU và AHU

FCU và AHU

QUY TRÌNH BẢO TRÌ AHU

Bước 1: Đo thông số AHU trước khi vệ sinh bao gồm: Nhiệt độ gió cấp, vận tốc gió, dòng điện quạt cấp.

Bước 2: Tắt nguồn AHU để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

Bước 3:

  • Lau chùi cánh quạt quạt kiểm tra dây curoa của quạt, kiểm tra bạc đạn quạt, kiểm tra cách điện sơ bộ của motor quạt bằng VOM. Bơm mỡ các ổ bi, vệ sinh lọc bụi
  • Dùng nước cao áp để vệ sinh toàn bộ dàn lạnh. Thông đường nước ngưng ( hút nước đường drain),lau chùi nước còn sót lại trong AHU. Lau chùi các damper, các miệng gió cấp và gió hồi của AHU.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần nữa trước khi chạy lại AHU

Bước 5: Cho chạy AHU, kiểm tra và dán lại các vị trí rò rỉ khí (bằng băng keo bạc). Đo thông số dòng điện, vận tốc gió, nhiệt độ.

QUY TRÌNH BẢO TRÌ FCU

Bước 1: Đo thông số FCU trước khi vệ sinh bao gồm: Nhiệt độ gió cấp, vận tốc gió, dòng điện quạt cấp.

Bước 2: Tắt nguồn FCU để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

Bước 3: Tháo quạt ra khỏi FCU, Lau chùi cánh quạt, kiểm tra bạc đạn motor quạt, kiểm tra cách điện sơ bộ của motor quạt bằng VOM, vệ sinh lọc bụi. Vệ sinh dàn lạnh, dùng nước cao áp để vệ sinh toàn bộ dàn lạnh. Thông đường nước ngưng ( hút nước đường drain),lau chùi nước còn sót lại trong FCU. Lau chùi các miệng gió cấp và gió hồi của FCU.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần nữa trước khi chạy lại FCU

Bước 5: Cho chạy FCU, kiểm tra valve, kiểm tra và dán lại các vị trí rò rỉ khí (bằng băng keo bạc). Đo thông số dòng điện, vận tốc gió, nhiệt độ.

QUY TRÌNH SỬA FCU-AHU CỦA KHÔI NGUYÊN

  • bướcBước 1: Điện lạnh Khôi Nguyên tiếp nhận yêu cầu báo hỏng về sự cố từ khách hàng .
  • bướcBước 2: Hỗ trợ tư vấn khắc phục online cho khách trước khi cần đến nhân viên nếu các lỗi nhỏ có thể tự xử lý
  • bướcBước 3: Nhân viên đến kiểm tra toàn bộ hệ thống
  • bướcBước 4: Báo cáo với khách hàng về tình trạng, tư vấn giải pháp tốt nhất cho khách hàng chọn lựa
  • bướcBước 5: Tiến hành sửa FCU - AHU, hoặc mang về công ty nếu cần đến thiết bị chuyên môn
  • bướcBước 6: Chạy thử, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, Bàn giao,viết phiếu bảo hành cho khách hàng.
  • bướcBước 7: Xuất hóa đơn VAT nếu khách hàng có yêu cầu.
  • bướcBước 8: Chế độ chăm sóc khách hàng sau khi sửa chữa lâu dài.

HÌNH ẢNH SỬA FCU-AHU CỦA KHÔI NGUYÊN

sửa chữa FCU và AHU tại Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Dương, Tphcm

sửa chữa FCU và AHU tại Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Dương, Tphcm

sửa chữa FCU và AHU tại Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Dương, Tphcm

Điện Lạnh Khôi Nguyên chuyên lĩnh vực sửa máy chiler uy tín và chuyên nghiệp nhất, đáp ứng kịp thời nhu cầu của quý khách hàng tại Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, TPHCM và các tỉnh lân cận, đảm bảo sự vận hành liên tục của thiết bị. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sửa máy sấy khí kịp thời