Máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller là máy sản xuất nước lạnh cung cấp tới tải của công trình. Chiller thường được dùng để làm lạnh đồ vật, thực phẩm, hệ thống điều hòa không khí trung tâm trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Trong quá trình sử dụng, máy làm lạnh nước công nghiệp sẽ xuất hiện một sự cố hoặc hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của kho lạnh, nhà máy. Vì vậy, trong bài viết này Điện Lạnh Khôi Nguyên sẽ giúp bạn nhận biết được các lỗi thường gặp của  máy Chiller trong quá trình vận hành và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Một số lỗi thường gặp Khi sửa chữa máy chiller tại Đồng Nai

Những lỗi thường gặp ở máy chiller

Những lỗi thường gặp ở máy chiller

Dưới đây là một số lỗi hay gặp phải trong quá trình vận hành hệ thống Chiller và cách khắc phục mà người dùng có thể tham khảo. Từ đó, bạn có thể nắm được để sửa chữa khắc phục kịp thời. Để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy

1. Máy nén của hệ thống Chiller bị hết gas (hoặc thiếu gas)

Máy nén bị hết gas thiếu gas là nguyên nhân thường gặp khiến cho hệ thống Chiller bị hỏng không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén hết gas có thể do hệ thống ống dẫn khí gas bị rò rỉ. Khi máy nén thiếu gas hoặc hết gas sẽ có hiện tượng: Máy không lạnh (hoặc lạnh kém),van ống nhỏ của giàn nóng có hiện tượng bám tuyết, khi dùng máy đo dòng điện định mức sẽ thấy dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy, áp suất gas hút về máy nén cũng sẽ thấp hơn so với bình thường. Trên dàn lạnh cũng sẽ có báo lỗi và máy sẽ bị tắt sau khoảng 5-10 phút chạy.

Cách khắc phục lỗi thiếu gas: Thợ sửa chữa chiller cần kiểm tra hệ thống ống dẫn gas, van gas xem có bị rò rỉ hay không. Nếu có cần hàn hoặc thay lại ống dẫn gas. Sau đó nạp thêm gas cho máy nén.

2. Máy nén không chạy

Đây là một trong Các lỗi thường gặp của Chiller. Khi máy nén không chạy có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: Board điều khiển bị hỏng, Contactor chưa đóng, hệ thống mạch trong máy nén bị hở, tụ máy nén bị hư, quạt dàn nóng bị hỏng, motor máy nén không quay, một trong các cuộn dây động cơ bên trong máy nén bị hỏng.

Cách khắc phục: Khi thấy máy nén không chạy, bạn cần kiểm tra xem máy nén bị lỗi nào trong các lỗi trên. Sau đó, cần thay thế động cơ cho máy nén.

3. Máy nén chạy ồn bất thường

Máy nén chạy ồn bất thường có thể do gas dư, hoặc chi tiết nào đó bên trong máy nén bị hỏng, các bulong ốc vít bị lỏng lẻo, các tấm vận chuyển máy nén chưa được tháo…

Cách khắc phục: Khi máy nén chạy ồn bất thường bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân máy nén bị ồn là do đâu. Trường hợp gas dư thì cần rút bớt lượng gas. Máy nén hỏng thì cần thay máy nén mới, vặn lại các ốc vít bu lông cho chắc lại.

4. Nhiệt độ quá lạnh

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhiệt độ quá lạnh ở khu vực làm lạnh. Nhiệt độ quá lạnh có thể do bộ điều khiển nhiệt độ của Chiller đã bị hư hoặc cũng có thể do chỉnh nhiệt độ quá thấp.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại bộ điều khiển nhiệt độ, nếu bị hư thì cần sửa chữa hoặc thay thế. Đồng thời chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp.

5. Máy hoạt động nhưng không lạnh

Đây là một trong Các lỗi thường gặp của Chiller Khi Chiller hoạt động nhưng lại không làm lạnh được thì có thể máy nén thiếu gas hoặc do đường ống dẫn gas bị rò rỉ, tắc nghẽn có vật cản trở. Cũng có thể bộ lọc gió hoặc dàn lạnh bị bẩn khiến không đủ không khí đi qua. Ngoài ra dàn ngưng tụ bị bẩn tắc nghẽn cũng gây ra tình trạng chiller hoạt động nhưng không lạnh. Bên cạnh đó, chiller hoạt động quá tải cũng khiến nhiệt độ lạnh không như yêu cầu.

Cách khắc phục: Kiểm tra lượng gas, đường ống dẫn gas, vệ sinh lại lọc gió, giàn lạnh, dàn ngưng tụ. Đảm bảo không khí trong máy lạnh được lưu thông, sử dụng máy chiller công suất phù hợp với không gian cần làm lạnh.

Điện Lạnh Khôi nguyên – Đơn vị sửa chữa máy chiller tại Đồng Nai uy tín, chuyên nghiệp

Những lỗi thường gặp ở máy chiller

Những lỗi thường gặp ở máy chiller

Điện Lạnh Khôi Nguyên là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực sửa chữa máy chiller tại Đồng Nai. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, chúng tôi tự hòa đem đến cho khách hàng những chế độ dịch vụ chuyên nghiệp. Vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa máy chiller, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chu đáo nhất.

Trên đây là những thông tin về một số lỗi thường gặp phải của máy Chiller mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể nhận biết được tình trạng mà Chiller của doanh nghiệp mình đang gặp phải và có cách khắc phục kịp thời.