Thuỷ hải sản luôn là thực phẩm có nhu cầu sử dụng cao bởi nó cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào. Nên sự tăng trưởng của nó hàng năm tương đối lớn. 

Nhưng Thủy hải sản tươi sống thường chỉ được 1 thời gian ngắn bên ngoài, sau đó liền có dấu hiệu hư hỏng do sự xâm nhập của vi sinh vật, do đó để duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm việc ra đời kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản tươi sống là một biện pháp hoàn hảo và đem lại nhiều lợi ích cho các đơn vị sản xuất, chế biến, siêu thị, nhà hàng….

Kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản

Kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản

Địa điểm đặt kho lạnh

Môi trường đặt kho lạnh phải ở nơi cao ráo, không bị ngập hoặc đọng nước, thuận tiện về giao thông, xa các nguồn gây ô nhiễm. Có đủ nguồn cung cấp điện ổn định đảm bảo và đủ nguồn nước sạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế.

Bố trí mặt bằng và kết cấu

Có mặt bằng đủ rộng cả trong lẫn ngoài, được bố trí thuận tiện cho việc vận chuyển , sắp xếp hay bốc dỡ sản phẩm, tránh được khả năng gây nhiễm chéo. Nền kho lạnh, phòng đệm cao 0,8 -1,4 m so với mặt bằng kho, chiều rộng tối thiểu theo tiêu chuẩn của phòng đệm là 5m.

Kho lạnh phải có kết cấu vững chắc, được cách nhiệt tốt và có mái che. Kho phải được làm bằng vật liệu bền, không độc, không gỉ, không ngấm nước hay bị ăn mòn, độ cách nhiệt tốt, cấu tạo dễ vệ sinh và khử trùng. Nền của kho lạnh, phòng đệm phải đảm bảo phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt. Cửa kho được làm bằng vật liệu bền, không độc, khi đóng cửa phải đảm bảo kín, các tấm rèm che tại cửa kho lạnh được làm bằng vật liệu phù hợp.

Kho lạnh phải được thiết kế sao cho khi xả băng, nước từ dàn lạnh, trên trần kho, nền kho được chảy hết ra ngoài. Phòng đệm phải được thiết kế, cấu tạo thuận tiện đảm bảo ngăn chặn, hạn chế khí nóng và hơi nước vào kho lạnh.

Thiết bị, phương tiện bảo quản, vận chuyển

Kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản

Kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản

Thiết bị làm lạnh phải có công suất phù hợp với diện tích phòng để bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ cần thiết và ổn định, kể cả khi kho chứa hàng tối đa. Môi chất làm lạnh sử dụng là loại môi chất an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường.

Các thiết bị áp lực chứa môi chất lạnh, ống dẫn, thiết bị trao đổi nhiệt phải đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ. Giá để hàng hóa được làm bằng vật liệu bền, không độc, không gỉ, có cấu trúc chắc chắn, được thiết kế thuận tiện cho việc bốc dỡ và vệ sinh.

Thiết bị bốc dỡ hàng, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được làm bằng vật liệu phù hợp, không rò dầu, không gây ô nhiễm, có cấu trúc chắc chắn và thiết kế thuận tiện cho việc bốc dỡ, vận chuyển, vệ sinh, khử trùng.

Kho có nhiệt kế được lắp đặt ở nơi dễ nhìn, dễ đọc và có độ chính xác chênh lệch cao nhất ở khoảng 0,50C. Đầu cảm biến của nhiệt kế được bố trí ở vị trí có nhiệt độ cao nhất trong kho. Trong kho lạnh phải có thiết bị an toàn lao động như đèn báo tín hiệu, chuông báo động.

Hệ thống chiếu sáng cần lắp đặt ở nơi hợp lý, chiếu đủ ánh sáng cho mọi hoạt động xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa… Ánh sáng đạt cường độ 200 lux trong kho và 220 lux tại phòng đệm. Đèn chiếu sáng trong kho lạnh, phòng đệm phải đảm bảo an toàn và có chụp bảo vệ.

Bảo quản thuỷ hải sản trong kho lạnh

Sản phẩm thuỷ sản đông lạnh trước khi đưa vào bảo quản phải đạt nhiệt độ  -180C ở tâm sản phẩm và được bao gói, ghi nhãn theo quy định. Trong điều kiện bảo quản thuỷ sản, kho phải đạt nhiệt độ ổn định ở – 200C ± 20C, nhiệt độ tâm sản phẩm -180C hoặc thấp hơn.

Không bảo quản thuỷ sản lẫn với các thực phẩm khác, trường hợp nếu phải bảo quản thực phẩm khác trong kho thuỷ sản thì các thực phẩm này phải được bao gói kín, xếp lô riêng và không gây lây nhiễm cho thuỷ sản. Phải có hệ thống quản lý, theo dõi việc sắp xếp hàng hóa để sản phẩm trong kho được nhận dạng dễ dàng. Khi xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách giữa hàng hoá với sàn là 15 cm, còn với tường, trần, dàn lạnh và quạt gió là 50 cm. Thể tích từng lô hàng phải thích hợp, có lối đi đảm bảo thuận tiện cho người và phương tiện.

Quá trình bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa ra hoặc vào kho lạnh phải sử dụng thiết bị phù hợp để vận chuyển sản phẩm nhẹ nhàng, nhanh chóng tránh sự tăng nhiệt độ trong kho.

Vệ sinh kho lạnh bảo quản thuỷ - Hải sản

Trang bị đủ thiết bị: Về số lượng, đúng chủng loại các phương tiện chuyên dùng để làm vệ sinh và khử trùng cho kho lạnh, phòng đệm. Các hoá chất tẩy rửa, khử trùng phải được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế. Các dụng cụ làm vệ sinh phải được làm vệ sinh sạch sẽ và để đúng nơi quy định.

Vệ sinh cá nhân: Khi lắp đặt hay sử dụng kho lạnh cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cần thiết như quần áo chống lạnh, mũ, ủng, găng tay, khẩu trang. Phải có kiến thức và chấp hành tốt các quy định đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vệ sinh, khử trùng kho lạnh: Kho lạnh cần được làm vệ sinh, khử trùng thường xuyên ít nhất 1 lần/ năm, đặc biệt là nền của kho lạnh cần được làm sạch để tránh trơn trượt. Đối với phòng đệm phải được làm vệ sinh sạch sẽ, cơ sở lắp đặt kho lạnh cần có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn động vật gây hại.

Lời Kết:

Công ty Điện Lạnh Khôi Nguyên chuyên lắp đặt và sửa chữa kho lạnh thuỷ hải sản khu vực phía nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa…

Nếu bạn đang có dự định lắp đặt hoặc sửa chữa kho lạnh, còn chần chờ gì nữa hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được hưởng những đãi ngộ tốt nhất.